THÁNH LINH PHÁN VỚI TÂM LINH CHÚNG TA

Khi Ngài đến thì sẽ khiến thế gian tự cáo về tội lỗi, về sự công bình và về sự phán xét. (Giăng 16:8)

Thánh Linh phán với tâm linh chúng ta để cáo trách chúng ta về tội lỗi và thuyết phục chúng ta về sự công chính. Sự cáo trách của Ngài có mục đích thuyết phục chúng ta ăn năn, nghĩa là quay lưng và đi theo hướng đúng thay vì đi theo hướng sai mà hiện chúng ta đang đi.

Sự cáo trách là hoàn toàn khác biệt với sự định tội. Tôi mất một thời gian dài để học điều đó, và hậu quả tôi trở nên bị định tội mỗi lần Thánh Linh cáo trách tôi về điều gì đó trong cuộc đời tôi mà không đúng với ý muốn của Chúa. Sự cáo trách có mục đích nâng chúng ta lên ra khỏi điều gì đó, để giúp chúng ta đi lên cao hơn trong ý muốn và kế hoạch của Chúa cho cuộc đời chúng ta. Sự định tội, ngược lại, đè chúng ta xuống và đặt chúng ta dưới các gánh nặng của mặc cảm tội lỗi.

Việc chúng ta cảm nhận một sự xấu hổ hay mặc cảm tội lỗi lành mạnh khi mới bị cáo trách về tội lỗi là chuyện bình thường. Nhưng khi tiếp tục cảm thấy mặc cảm tội lỗi sau khi chúng ta đã ăn năn về tội lỗi đó thì không lành mạnh, đó cũng không phải ý muốn của Chúa. Trong câu chuyện người đàn bà bị bắt quả tang ngoại tình (xem Giăng 8:3-11), Chúa Jêsus chứng minh rằng sự định tội chỉ dẫn đến sự chết, nhưng sự cáo trách giải cứu chúng ta đến với một đời sống mới tự do khỏi tội lỗi.

Vì Chúa không định tội chúng ta, chúng ta có thể cầu nguyện mà không sợ hãi, rằng: “Chúa ơi, xin hãy chỉ cho con tội lỗi của con. Xin hãy cáo trách con về bất cứ điều gì con đang làm mà vi phạm luật của Ngài về việc yêu thương người khác hay ngăn trở con thực hiện ý muốn của Ngài. Xin hãy giữ lương tâm của con dịu dàng với tiếng phán của Ngài. Xin ban cho con quyền năng để tự do khỏi tội lỗi. Amen.” Sống theo cách này sẽ gia tăng sự nhạy bén của bạn với tiếng của Chúa trong đời sống chúng ta.

LỜI CHÚA CHO BẠN HÔM NAY :

Satan thì định tội; còn Thánh Linh thì cáo trách.

Facebook icon Twitter icon Instagram icon Pinterest icon Google+ icon YouTube icon LinkedIn icon Contact icon